Sau khi đã thực hành Cầu nguyện với Kinh thánh, giờ là lúc để bạn làm quen với nhịp cầu nguyện dài và sâu hơn. Nhịp cầu nguyện ấy chỉ có nơi những kỳ tĩnh tâm, cụ thể ở đây là tĩnh tâm theo phương pháp của thánh I-Nhã, tức Linh thao.

BÀI 2: BƯỚC VÀO LINH THAO

Hành trang để bước vào Linh thao là lòng tin sâu xa và lòng quảng đại hào hiệp. Tin rằng vị Mục tử Nhân lành đang tha thiết muốn trò chuyện riêng cùng bạn cách cá vị. Thiên Chúa chỉ có thể đạt được ước nguyện ấy ngay lúc bạn mở lòng ra cho Ngài, bất chấp nơi chốn, hay dĩ vãng đã từng khép lòng trước Ngài của bạn.

Thế nên, bắt đầu trò chuyện cùng Thiên Chúa (hay Linh thao) cũng là bắt đầu thinh lặng. Thinh lặng bên trong và bên ngoài. Thinh lặng là điều tối quan trọng nhằm tạo một bầu khí thân thương cho cuộc đối thoại giữa bạn và Ngài. Nhờ thinh lặng, bạn sẽ chú ý vào việc hồi tâm, thư thái, cảm nghiệm sự hiện diện đầy bổ dưỡng của Thiên Chúa.

Vào những ngày đầu của kỳ Linh thao, ơn xin mà bạn nên tập trung tìm kiếm – trong từng giờ cầu nguyện – là lòng tin tưởng sâu xa và lòng tín thác mạnh mẽ vào Thiên Chúa quan phòng.

Trong Linh thao, bạn nên cầu nguyện bốn giờ mỗi ngày. Mỗi giờ ít là 15 phút, và nhiều nhất là 60 phút. Linh thao là một tiến trình mà bạn phải khám phá cùng với sự giúp đỡ của vị linh hướng sao cho số lần và độ dài của mỗi giờ cầu nguyện phù hợp với bạn.

Xen giữa những giờ cầu nguyện, bạn cũng nên học cách gìn giữ sự hòa điệu với những ơn đã xin trong cầu nguyện. Bằng cách đi dạo thư giãn, đọc sách thiêng liêng hay các sách Kinh thánh, bằng ngủ nghỉ, hay bằng những phút suy tư trầm mặc, bằng thưởng thức thiên nhiên, hay bằng những lúc tìm xâu kết lại những biến cố trong đời. Tất cả những thực hành ấy sẽ giúp bạn mỗi lúc mỗi thêm nhạy bén hơn trước những mời gọi của Thiên Chúa.

Để cầu nguyện, bạn có thể chọn một (hoặc nhiều hơn) trong những đoạn Kinh thánh sau: Lk 11:1-13;   Tv 139:1-18;    Mt 28:16-20.

Giữa những giờ cầu nguyện chính thức, bạn cũng có thể chọn đọc những trích đoạn Kinh thánh. Tuy nhiên, hãy sử dụng chúng bao lâu chúng giúp cho ơn xin mà bạn đang tìm kiếm: Dt 4:12-16; Rm 8; Tv 33,40,62,63,103,131; Mt 6:25-33; Mt 13:1-23; Ga 14:15-20,25-28; Is 49:14-16.

Lòng bên lòng

Bằng vạn nẻo bí ẩn,

Thánh Thần đang dẫn con

vào đời sống thân thương của Ba Ngôi.

Bằng thành thật không che giấu,

con chia sẻ với anh chị em

để tăng thêm tin tưởng và yêu mến.

Như vậy là con đang noi theo

bài học tỏ mình của Con Thiên Chúa.

Bằng lắng nghe với đầy thiện chí

những tâm tình sâu kín của anh chị em,

con ngộ ra ít nhiều

cách Ngôi Lời lắng nghe ý Cha.

John A. Veltri, SJ.

Bảo Ân phỏng dịch.

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →

Leave a Reply

Your email address will not be published.

six + 14 =