seeking jesus

Người ta thường ước ao một đời sống nhịp nhàng có đủ thì giờ cầu nguyện, nhưng trong thực tế thì giờ của bạn bị tản mác, bị công việc ngấu nghiến. Đừng vội đổ lỗi cho ngoại cảnh, nhiều việc nhiều khách, lại ít thì giờ, nhưng hãy ý thức rằng căn nguyên của việc xâu xé này ở trong lòng bạn. Cần tổng hợp giữa hiện hữu nội tâm và hiện hữu tương quan với tha nhân.

Mỗi ngày bạn thấy thì giờ của bạn bị phân tán, hững hờ trôi giạt. Bạn làm nhiều việc linh tinh chưa rõ làm cho ai, làm vì ai. Bạn ao ước thống nhất cuộc sống, hiện diện với chính bản thân, hiện diện với người khác cũng như với sự vật bên ngoài. Bạn ước mong kinh nghiệm như thánh Âu-tinh lúc ngài trở lại: từ chỗ cảm thấy lòng mình bị phân tán, ngài đã quy tất cả về một mối.

Bạn không thể thống nhất cuộc sống bằng một kỹ thuật nào đó, mà chỉ có thể tìm được sự bằng an và thống nhất cuộc sống do một sự hiện diện có khả năng giúp bạn ra khỏi cảm giác bị phân tán. Bạn phải hiện diện với chính mình, để có thể đón nhận vào trung tâm hữu thể của bạn và hội nhập vào cuộc sống bạn tất cả những gì từ ngoài đến: dù là con người, sự vật hay ý kiến bên ngoài. E. Mounier nói: “Bạn phải có thể tiếp tục cuộc đối thoại nội tâm với bất cứ người đầu tiên đến gặp bạn”.

Bạn có thể thống nhất đời bạn với Đức Giê-su Ki-tô, cánh cửa mở ra hướng bạn về với Chúa Cha. Đức Ki-tô nhặt nhạnh những mảnh thời gian trong đời bạn để ráp thành lịch sử cứu độ. Như ánh mặt trời làm cho hạt bụi trở nên trong suốt dọc theo tia sáng, đời bạn được cuốn hút vào ánh sáng Chúa Ki-tô.

Thánh Âu-tinh ghi trong cuốn Tự Thuật (11 c.39): “Cuộc đời con chỉ là một sự phân tán, và bàn tay Chúa đã thu gom con lại trong Chúa Ki-tô, Đấng Trung Gian giữu sự hợp nhất nơi Thiên Chúa và muôn hình dạng nơi con người”.

Con bám chặt vào sự hiệp nhất nơi Thiên Chúa. Quên đi những gì đã qua, không bận tâm bởi những gì sẽ đến, con chỉ muốn sống trong hiện tại…

Trước kia, con không giữ được trật tự giữa những thăng trầm, nhộn nhịp của các đam mê cho tới ngày ngọn lửa tình yêu Chúa thanh luyện con, con buông mình theo Chúa hoàn toàn”.

Bạn được thống nhất ngày mà trọng tâm đời bạn là Thiên Chúa, cuộc đời bạn được ổn định khi bén rễ trong vĩnh cửu. Thánh Âu-tinh cũng đã nói: “Đời con chỉ vững chắc trong Chúa”.

Bạn chỉ có thể hiện diện triền miên với Thiên Chúa trong cuộc sông nếu bạn biết dâng những khoảng thời gian dài để chờ mong Ngài viếng thăm và biết được ý Ngài: dần dần, và điều này không tùy thuộc vào bạn đâu, bạn sẽ kinh nghiệm Thiên Chúa rất gần, kinh nghiệm mà không ngôn ngữ nào diễn đạt được, không tình cảm nào bao gồm hết được.

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →

One Response to Trong Đức Giêsu đời bạn được ổn định và thống nhất

  1. Mai Nguyen says:

    Lạy Chúa mỗi ngày sống của chúng con điều nhờ ơn Chúa ban cho Có Chúa trong đời sống của bản thân con Chúa định hướng cho Đức Tin con ,cuộc sống biết yêu nhiều hơn và quan tâm đến ACE thật lòng ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.

eight − four =