Nhập nguyện

Xin cho con biết con đang tin vào Đức Ki-tô nào?

Suy chiêm

1. Trong thế giới tôi đang sống, có thật tôi tin vào Chúa Kitô của mặc khải không?

a. Thế giới tôi của JL, những ai đặt lại vấn đề đức tin. Hoàn cảnh nghi ngờ ấy ảnh hưởng đến niềm tin của những người đang tin như thế nào?

JL 22:1-2: Phần đông những người không tin hỏi bạn tại sao bạn tin. Họ nói đức tin là sản phẩm của một chế độ thần thiêng lỗi thời, là tàn dư của một xã hội kinh tế dùng Thiên Chúa để trấn an những người nghèo khổ. Các khoa nhân văn phân tích: đức tin chẳng qua là do một nhu cầu an toàn của con người ấu trĩ hay vì sợ sệt nên ước mong thoát khỏi cảnh cô đơn. Có những ngày bạn cũng tự hỏi đức tin có phải là một huyền thuyết viển vông không, bạn có đang mất thì giờ cầu nguyện và sống cho người khác không. Cơn cám dỗ này cần thiết và quan trọng lắm vì bạn muốn đầu tư tất cả sinh lực phục vụ bản vị Chúa Giê-su và Vương quốc của Ngài.

Bạn cũng đặt câu hỏi: “Vì sao tôi tin?” hãy để những người không tin chất vấn bạn, hãy để lòng bạn trả lời. Bạn cũng chung số phận với những con người khắc khoải trước định mệnh của họ. Như Tê-rê-xa thành Lisieux, bạn ngồi cùng bàn với tội nhân và đang ở trong đường hầm tăm tối. Đừng tưởng bạn biết rõ về tôn giáo và đừng cho phép mình nói về Chúa như thể đã thấy Ngài, hay nói đến thiên đàng như thể bạn đã tham quan nơi đó rồi.

b. Trong hoàn cảnh tôi đang sống, cách sống và cách tin của những người đang tin ảnh hưởng đến niềm tin của tôi như thế nào? Thấy cảnh khổ của bao nhiêu người ảnh hưởng đến niềm tin của những người đang tin như thế nào?

c. Nên có thái độ nào trước những nghi ngờ và trước nghịch cảnh của đức tin?

JL 22:3: Cần giải tỏa những tà thần bạn chất chứa trong cuộc sống, phải làm công việc giải thiêng để tin vào Thiên Chúa thật. Tới điểm éo le này, những lý lẽ để tin cũng là những lý lẽ để nghi ngờ. Nhưng chính giữa đêm tối, bạn thấy ánh sáng dọc theo cuộc sống của bạn. Trong đáy lòng, có một xác tín mong manh như sợi chỉ mà bạn vẫn giữ kỹ. Bạn không hề rời nó, bạn chấp nhận sống nghèo, cô đơn, sống vì điều bạn thâm tín.

2. Trong lúc tôi nghi ngờ, có thực tôi không tin Đức Ki-tô không? JL 22:3.

a. Lý lẽ có giải nghi được không?

b. Nếu không thì cái gì giải nghi được (3b). Có phải hình ảnh Đức Ki-tô không?

JL 22:3-5: Cần giải tỏa những tà thần bạn chất chứa trong cuộc sống, phải làm công việc giải thiêng để tin vào Thiên Chúa thật. Tới điểm éo le này, những lý lẽ để tin cũng là những lý lẽ để nghi ngờ. Nhưng chính giữa đêm tối, bạn thấy ánh sáng dọc theo cuộc sống của bạn. Trong đáy lòng, có một xác tín mong manh như sợi chỉ mà bạn vẫn giữ kỹ. Bạn không hề rời nó, bạn chấp nhận sống nghèo, cô đơn, sống vì điều bạn thâm tín.

Đi sâu hơn nữa, bạn sẽ phát hiện gương mặt Đức Giê-su Ki-tô, Đấng đã quyến rũ bạn và không để bạn nghỉ ngơi cho đến khi bạn sẵn sàng hy sinh tất cả vì Ngài. Đành rằng bạn không thấy Ngài bằng con mắt xác thịt, nhưng hình ảnh Ngài để dấu vết trong con tim bạn, và sau nhiều năm quen biết Ngài, bạn có thể nói: vắng Ngài đời tôi không có ý nghĩa. Như thánh Phao-lô, bạn nói: “Đối với tôi, sống là Đức Ki-tô” (Pl 1,21). Trên vách tường phòng ngủ, Tê-rê-xa thành Lisieux đã gắn câu này: “Đức Giê-su là tình yêu duy nhất của tôi”.

Mầu nhiệm nguồn gốc cầu nguyện cũng giống như nguồn gốc của một dòng sông, được nhiều khe, suối hợp thành. Có nhiều người say mê cầu nguyện: huyền nhiệm thay. Họ khao khát cầu nguyện, họ tha thiết đi tìm dung nhan Chúa Ki-tô. Họ không khá hơn người khác, họ còn ý thức sâu xa tình trạng túng quẫn và nghèo nàn của họ, nhưng họ không thể xa rời bản vị Đức Giê-su Ki-tô và nét mặt vinh quang của Ngài. Họ cầu mong tìm ra giờ cầu nguyện lâu dài để được diễm phúc sống với Đức Giê-su. Cả trong giấc ngủ, họ cũng mơ tưởng đến Ngài. Họ giống cha Charles de Foucauld, chỉ sung sướng khi chuyện trò thân mật với Đức Giê-su, người Anh chí ái.

c. Lúc ấy ạn phải cầu nguyện như thế nào?

JL 22:6: Cầu nguyện là một ơn không làm cho ai kiêu ngạo được. Nếu bạn được ơn đó, hãy nhớ rằng bạn mang một huyền nhiệm sâu kín có tác động trên cả vũ trụ. Bạn có thể bị chôn vùi giữa lòng trần thế và không có cách nào chia sẻ với anh chị em gương mặt Chúa Ki-tô đang thiêu đốt bạn, đức tin của bạn vẫn tới được tận cùng thế giới. Như thế thì ngày cũng như đêm, trong sầu muộn hay hân hoan, ngồi giữa bạn thân hay sống nơi cô liêu, gương mặt Đức Giê-su vẫn hiện diện, trái tim Ngài luôn thu hút bạn không khi nào ngơi. “Từ ngày con được biết Ngài, con vẫn không quên được Ngài” (Thánh Âu-tinh).

3. Lúc ấy họ cầu nguyện thế nào? (5-6)

4. Như vậy Đức Ki-tô là ai của tôi?

Kết nguyện

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →

4 Responses to Tôi tin Chúa Kitô nào? JL 22

  1. Mai Nguyen says:

    Cầu nguyện là một một hơi thở ,tôi đã trãi nghiệm như thế qua bao biến cố của cuộc sống ,cầu nguyện mà đi sâu tận tâm can ,thì sẻ thấy mầu nhiệm biến đổi

  2. Mai Nguyen says:

    Chúng ta nhìn như là những người thiếu nước nếu khong biết cầu nguyện vì cầu nguyện giải thoát chúng ta ra khởi những vướng bận trong cuộc sống hiện nay cuộc ,vội vã tham vọng ,ít kỹ ,nếu không có những khoản khắt lắng động thi chúng ta sẻ đi về đâu ,

  3. Cùng nhau giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh các bạn nhé !Những thứ bạn bỏ đi như quần áo, sách vở cũ sẽ là những niềm vui cho những hoàn cảnh bất hạnh… Người phụ trách: Thành (ĐT:01656.966.196) Trưởng nhóm từ thiện "CHIA SE YEU THUONG"

Leave a Reply

Your email address will not be published.

11 + twenty =