Nhập nguyện

Xin cho con biết cầu nguyện thế nào để Chúa đặt tên và gọi tên con.

Suy chiêm

1. Cuộc gặp gỡ biến đổi

a. Bạn có kinh nghiệm nào về cuộc biến đổi một người bạn sang một người yêu chưa? Cùng một người, lúc là người yêu, bạn thấy họ khác với lúc họ là người bạn như thế nào? Làm sao tạo được sự chuyển biến ấy?

b. Hãy tìm kiếm những cuộc gặp gỡ đổi đời trong Kinh Thánh và tìm hiểu những cuộc gặp gỡ ấy để biết phải cầu nguyện thế nào mà được chuyển biến như vậy?

c. Lắng nghe JL 8,1-2:

Bạn hẳn có dịp phải rời xa cảnh sống quen thuộc và hữu tình để bước vào một nơi xa lạ không người quen biết. Và nếu trong đám đông hỗn độn đó có một người nhận ra bạn, gọi đúng tên bạn, bạn có cảm tưởng như mình vừa được hồi sinh. Khi hai người bắt đầu yêu nhau, thời gian, như thể được ngăn đôi thành thời gian trước khi gặp gỡ nhau và sau khi quen biết nhau, khiến người ta có thể nói: “Từ ngày em gặp anh, đời em khác hẳn”. J. de Borubon Busset
đặt trên môi một nhân vật của ông lời này: “Trước khi biết anh, em chẳng là gì, mà cứ tưởng mình là quan trọng. Từ khi được anh cho là quan trọng em thấy mình chẳng là gì” (Thinh lặng và niềm vui – Gallimand, 1957, tr. 64).

Mở sách Kinh Thánh, bạn thấy nhiều người, giàu sang hay nghèo hèn, thánh thiện hay tội lỗi, đã được gặp gỡ Thiên Chúa, sau đó cuộc sống họ đã đổi hẳn. Dù bạn là ai đi nữa, bạn cũng là người em của các vị ấy, cùng chia sẻ một cuộc mạo hiểm. Dù bạn là một tội nhân có hạng, một người thiếu quân bình, hay là một kẻ nghèo khó nhất, Chúa vẫn tìm dịp gặp gỡ bạn.

d. Như vậy, phải cầu nguyện thế nào để gặp gỡ được Thiên Chúa mà được đổi đời?

2. Cầu nguyện để xin Chúa đặt tên

a. Trong Kinh Thánh, đặt tên có nghĩa là gì? Ai có quyền đặt tên?

b. Chúa Giê-su đã đặt tên cho ai? Tại sao?

Ga 1,40-44; Mc 3,16-19

c. Lắng nghe JL 8:3-8:

Khi cầu nguyện, gãy kêu gào để được Chúa đoái nhìn và gọi tên bạn. Bạn đau khổ và không hiểu tại sao mình phải khổ như vậy, bạn giống ông Ê-li-a mong chết cho rồi vì bạn chán ngấy mọi sự. Bạn hãy chân thành cầu nguyện: đừng làm như thể mọi sự đều xuôi cả, hãy để cho Chúa thấy những ngọn núi chất đầy khổ đau, oán thù, kiêu căng, ô uế. Nếu bạn cầu nguyện với lòng tin và chân thành, Thiên Chúa có thể di chuyển các tảng núi ấy và quăng chúng xuống biển. Bạn cứ cầu nguyện lâu giờ và thiết tha kêu lớn tiếng thì Chúa sẽ biến đổi nỗi cay đắng ấy thành dịu ngọt.

Ngay giữa cảnh thanh bình khắc khổ ấy, bạn sẽ thấy Chúa yêu thương bạn. Không gì thoát khỏi tầm mắt của Ngài đâu, Ngài thấy bạn trong thầm kín và Ngài yêu mến bạn. Hãy niệm những lời ngôn sứ I-sai-a ghi chép: “Ta đã gọi chính tên ngươi, ngươi là của Ta… Bởi lẽ ngươi nên quý báu trước mặt Ta, ngươi thật đáng quý giá và Ta yêu mến ngươi” (Is 43,1-5). Chúa nâng niu bạn như con ngươi mắt Ngài. Hãy để giờ niệm lại từng chữ, từng câu trên, hay ghi chép lại và gìn giữ như một kỷ vật. Bạn thích cất kỹ những lá thơ, những tấm hình người thân gởi cho bạn, hãy giữ kỹ trong lòng những Lời Chúa phán. Chúa đặt cho bạn môt tên mới như Ngài đã đổi tên ông Áp-ra-ham. Đặt tên cho ai là một việc quan trọng lắm. Khi bạn biết được tên của một người là bạn đã bắt đầu thiết lập một tương quan và liên hệ với người ấy rồi.

Khi một người đặt cho bạn một tên riêng, người đó đã khám phá ra một cái gì độc đáo nơi bạn, bạn không còn phải là vô danh nữa. Giữa bạn bè, người ta tặng cho nhau những biệt hiệu mà chỉ có họ biết với nhau, nhắc gợi cho họ những kỷ niệm êm đẹp lúc sống bên nhau.

Thiên Chúa cũng đặt cho bạn một tên riêng chỉ mình Ngài biết, và từ từ Ngài sẽ cho bạn biết, vì tên gọi cũng là ơn gọi Ngài trao cho bạn, càng trung thành với ơn gọi đó, bạn sẽ khám phá ra cái tên Chúa đặt cho bạn. Khi Chúa
gọi bạn bằng tên riêng, “tên ghi khắc trên hòn sỏi trắng”
(Kh 2,17), Ngài nắm trọn vận mệnh chúng ta.

Khi một đứa trẻ gọi một người phụ nữ: “Mẹ ơi”, nó chờ mong người phụ nữ ấy đối xử với nó như một người mẹ. Tên gọi “mẹ ơi” và sứ vụ làm mẹ là một. Khi Chúa dặt tên ông Áp-ra-ham, Ngài trao cho ông sứ vụ làm “Cha các dân tộc” và sự thật là thế đó. Khi Chúa gọi tên tôi, Ngài cũng trao cho tôi một sứ vụ độc nhất. Tôi đã tìm ra tên mới của tôi chưa? Tôi phải yêu Chúa với cái tên mới và sứ vụ đặc biệt Chúa dành cho tôi.

Cầu nguyện là biết và tin rằng Chúa biết tên bạn, Chúa mời bạn kết thân với Ngài, và trong tình thân này, bạn tan biến dần và cuộc sống của bạn có ý nghĩa. Và điều phi thường nhất, là khi bạn thuận theo tình Chúa, chính Thiên Chúa cũng sẽ có một tên mới. Trong Kinh Thánh, tên Ngài là Thiên Chúa của Áp-ra-ham, I-sa-ác, Gia-cóp, Thiên Chúa của Đức Giê-su Ki-tô. Khi cầu nguyện, bạn có thể gọi Ngài là Thiên Chúa của bạn và gắn tên bạn liền với tên của Thiên Chúa. “Thiên Chúa không xấu hổ tự xưng là Thiên Chúa của các ngài” (Dt 11,16). Tùy theo cách thức bạn gặp gỡ Thiên Chúa, những người sống chung quanh bạn cũng sẽ có cơ hội hoặc không bao giờ có cơ hội khám phá gương mặt của Thiên Chúa. Khi Thiên Chúa đã chiếm đoạt bạn rồi, thì đến lượt bạn, bạn có thể gọi mỗi anh chị em bạn bằng tên riêng của họ, vì qua bạn Thiên Chúa viếng thăm họ.

d. Tôi phải cầu nguyện thế nào để được Thiên Chúa đặt tên cho tôi (sinh lại)

Kết nguyện

Xin Chúa đặt tên cho bạn như Chúa đã đặt tên cho các môn đệ.

children-meditation

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →

Leave a Reply

Your email address will not be published.

18 − 16 =