Được Trẻ Lại…

Kính gởi Cha, cùng các Soeur và các chị bức thư tri ân này.

Qua những buổi Linh thao, con thấy thật thú vị, thật bất ngờ, từ mới lạ này đến mới lạ khác. Vì nơi con là một tâm hồn bất an, mất định hướng, còn phải chịu áp lực của dòng đời này. Cuộc đời biết bao lo toan, cái ăn cái mặc, cơm áo gạo tiền, gia đình con cái và bạn bè. Trong khóa này con chẳng thấy ai già như con cả. Bên các bạn trẻ, con cảm nhận con tim mình không biết già dù bên ngoài con đã già nua rồi; và con nhớ Chúa nói: “Hãy như con trẻ thì mới được vào Nước Trời” (Mt 18,3). Nếu con tim trờ nên cằn cỗi, khô héo và tan nát thì linh hồn đó đã già chết rồi, phải không Cha?

Con thấy Cha như tiếc nuối khi nói: “Phải chi kỳ Linh thao kéo dài ba tuần hay một tháng”. Có lẽ Cha muốn giảng dạy nhiều điều hơn nữa về Lời Chúa cho các bạn trẻ đây, (trong đó có hai cô con gái của con nữa) hầu các bạn được lắng đọng tâm hồn để biết lời mời gọi của Chúa, để nghe con tim Chúa nói gì.

Con đến đây Linh thao là nhờ hồng ân Thiên Chúa. Vì đã từ lâu lắm rồi, con thường ước ao với Chúa cho con đi thật xa, ở một nơi vắng vẻ, thinh lặng, xa rời gia đình, xa thành phố ồn ào, để con có dịp một mình nói chuyện với Chúa và Chúa đã đáp lời con. Giờ đây, trong đợt Linh thao này, con được giải bày với Chúa, được chia sẻ những tâm tình thiêng liêng với các bạn trẻ. Hy vọng con và các bạn trẻ học xong khóa Linh thao này sẽ được ơn Chúa Thánh Thần tác động để mạnh dạn cam đảm bước đi trên con đường chúng con đã, đang và sẽ chọn với một niềm tin vững vàng vào Chúa.

Qua những lời giảng giải Kinh Thánh của Cha, quý Soeur, con được hiểu hơn về Lời Chúa, và hiểu Chúa thâm sâu hơn. Con phải tưởng tượng Chúa là người Cha thân mật,là anh em của con. Nhờ sự đồng cảm này con hiểu Chúa hơn và yêu Chúa hơn. Thật sự Chúa luôn an ủi, động viên lúc con sợ vì mình bất xứng với Ngài. Ngài vẫn mời gọi con “Đừng sợ” và hãy đứng lên khỏi bùn nhơ tội lỗi: “Hãy tìm kiếm Đức Chúa khi Người còn cho gặp, kêu cầu Người lúc Người ở kề bên”. Con cảm nhận lòng Chúa luôn xót thương từng hoàn cảnh của chúng con trong thời đại văn minh, đa mưu xảo quyệt. Ngài vẫn bao dung tha thứ mọi lỗi lầm của chúng con, vì Ngài từ bi nhân hậu, luôn đón nhận chúng con như đứa con hoang đàng trở về với Cha mình. Ở đâu tội lỗi càng nhiều thì hồng ân Thiên Chúa càng đổ tràn nơi đó. Ngài đã chứng minh tình yêu quảng đại của Ngài bằng cái chết trên Thập giá đang khi con người còn tội lỗi. Chẳng ai khác ngoài Đức Giêsu Kitô là Đấng mang lại ơn cứu độ cho trần gian. Thế là, con chẳng còn mặc cảm tội lỗi nữa.

Nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, con cũng nhận ra con người thật của mình. Sau những giờ cầu nguyện lắng đọng đầy thinh lặng, con có những nhận thức về trách nhiệm, bổn phận của mình mà Chúa trao cho con như thánh giá để vác cùng Ngài giống Simon năm xưa. Con xin Chúa cho con biết “Xin vâng” để lắng nghe và được biến đổi con người mình thành muối men cho đời, cho gia đình, cho những người thân. Nếu con biết gắn bó, hiệp thông mật thiết với Chúa Cha bằng những lời cầu nguyện đơn sơ, chân thành, thì chắc Chúa chẳng chấp tội mà sẵn sàng nâng đỡ con trong mọi lúc.

Con muốn thay lời các bạn trẻ, tri ân Cha, các Soeur và các chị. Xin ngỏ lời tri ân bằng cách chúng con cố rèn luyện hơn với sự hiểu biết về Thiên Chúa. Chúng con chỉ biết dâng cho Chúa những tâm hồn khờ dại của chúng con. Vì đã lâu chúng con không nghe tiếng lương tâm mình, không chạy đến với Chúa, không biết kêu van nài xin Chúa. Chúng con quá kiêu ngạo chăng? Nghĩ mình đã tốt vì đã biết Chúa lâu rồi qua những bí tích Rửa tội, Thêm sức, Hòa giải… Bây giờ, chúng con dâng cho Chúa một tấm lòng biết ơn, khiêm nhường, quảng đại, tha thứ, siêng năng đi hòa giải với anh chị em và với Chúa… Nói tóm lại, chúng con dành chút thời gian cầu nguyện, sống Lời Chúa để trở thành người công chính, đơn sơ thánh thiện trước mắt Ngài. Hy vọng đó là lễ vật chúng con dâng trên bàn thờ trong Thánh lễ mỗi ngày, mong Chúa thương chấp nhận. Nguyện xin Chúa luôn trả công bội hậu, và ban nhiều hồng ân đến Cha, các Soeur và các chị.

Vũng tàu 08/2012

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →

Leave a Reply

Your email address will not be published.

sixteen − 6 =