Trong ba ngày 14, 15 và 16/7/2017, các điều hợp viên cùng các cha, các thầy, các sơ đã đến tham dự Khóa Huấn luyện dành cho Điều hợp viên (ĐHV) tuần A của chương trình Linh Thao trong Cuộc Sống tổ chức tại Tu viện Dòng Tên 171 Lý Chính Thắng Phường 7 Quận 3 Tp. HCM.

Linh thao trong cuộc sống là kết quả cộng tác của Dòng Tên, các linh mục địa phận, các Nữ tu có linh đạo I-nhã, và nhiều giáo dân, cùng suy tư và soạn ra 5 hành trình giúp dân Chúa làm linh thao trong cuộc sống từ năm 2000 đến bây giờ. Cha Eli Thành đã mang các tài liệu đến Việt Nam cách đây hai năm. Cùng với một nhóm anh chị em Việt nam, cha đã miệt mài chuyển ngữ, từ tiếng Tây Ban Nha sang Tiếng Việt. Sau 2 năm, chương trình đã hoàn tất và đem vào sử dụng. 

Để giúp dân Chúa làm linh thao trong cuộc sống, cần có các điều hợp viên hiểu về linh đạo I-nhã, có khả năng giúp thao viên cầu nguyện và khả năng điều hợp nhóm. Đó chính là mục đích mà khóa huấn luyện này nhắm tới.

Đến với khóa huấn luyện này, ấn tượng đầu tiên mà tôi cảm nhận được đó là sự rất phong phú và đa dạng về thành phần tham dự, làm tôi nhớ lại khung cảnh thời Chúa Giêsu khi Ngài giảng dạy và làm phép lạ hóa bánh. Ở đó có các môn đệ, có một số phụ nữ đi theo giúp đỡ và có đông đảo dân chúng đến nghe người. Và điều đặc biệt là chính cậu bé (giáo dân) chứ không phải các môn đệ dâng cho Chúa phần ăn của mình với lòng quảng đại. Năm chiếc bánh nhỏ và hai con cá của cậu đã nuôi sống hơn năm ngàn người đàn ông. Ở đây, chúng tôi cũng thấy mình “nghèo nàn” nhưng Chúa dùng sự nghèo nàn và nhỏ bé của chúng tôi cho sứ mệnh nuôi dưỡng đông đảo các  linh hồn đang đói khát Chúa.

Ấn tượng thứ hai là kết quả thu được trong ba ngày qua thật là đặc biệt. Bởi hoàn cảnh không cho phép nên Ban điều hành đã có một quyết định ‘liều’ như Chúa ra lệnh: “chính anh em hãy cho họ ăn!” –  “Chính chúng con là những thuyết trình viên cho các buổi huấn luyến.” Tất cả mọi điều hợp viên cùng tham gia học hỏi, soạn đề tài, làm việc theo nhóm và đảm nhiệm việc chia sẻ đề tài cho nhóm lớn. Lúc đầu ai cũng ngỡ ngàng lo sợ, nhưng sau đó nhờ sự tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau, cũng như tinh thần hăng say, khiêm nhường và cởi mở để học hỏi mà chúng tôi đã chứng kiến những điều tốt đẹp. Ngoài việc chúng tôi phá vỡ các bức tường ngăn cách như tuổi tác, trình độ và bậc sống, chúng tôi có cơ hội gần gũi nhau, cởi mở trao đổi học hỏi qua kinh nghiệm của nhau và đặc biệt là phát hiện ra những khả năng tiềm ẩn bên trong mỗi người. Nơi bầu khí làm việc chung này, tôi cảm thấy một không khí đầy tình thân ái, tôn trọng, đón nhận và chan hòa tình huynh đệ.

Khiêm nhường, yêu thương và hiệp nhất là ba điều mà tôi cảm nhận rõ nhất và đó cũng là lòng khao khát thẳm sâu cho ơn gọi và sứ mệnh làm điều hợp viên của chúng tôi. Với sự đóng góp nhỏ bé như năm chiếc bánh lúa mạch, mong chờ ơn Chúa sẽ sinh hoa kết trái gấp trăm sau này.

Ba ngày huấn luyện này cũng là dịp quý giá để giúp các điều hợp viên nhìn lại, học hỏi và hệ thống lại những điều “vừa học vừa làm” trong thời gian qua. Qua các đề tài trình bày, thảo luận, giúp các điều hợp viên biết phương pháp hơn, và biết mình hơn. Khi cầu nguyện, chia sẻ với đề tài “Điều hợp viên dẫn dắt thao viên vào cầu nguyện trong LinhThao”, nhiều điều hợp viên chột dạ ngẫm lại xem bản thân mình đã cầu nguyện thế nào, đúng chưa, kẻo “mù dắt mù thì cả hai lăn cù xuống hố”. Kế đến, đề tài “Điều hợp viên điều hành buổi họp nhóm” làm cho cho các ứng viên lúc đầu hăng hái đăng ký làm điều hợp viên, nay cũng “băn khoăn” không biết làm sao để trở thành một điều hợp viên tốt !!! Tự huấn luyện thêm, can đảm hơn và tin vào Chúa hơn là điều mà các điều hợp viên khuyến khích nhau, nâng đỡ và cùng giúp nhau tiến bước.

“Ví như Chúa chẳng xây nhà,

Thợ nề vất vả cũng là uổng công”.

Ngay từ đầu, cha phụ trách và nhóm điều hợp viên đã cầu nguyện rất nhiều, đã tìm hiểu, học hỏi và xác tín: “đây là công trình” của Chúa. Sự gì Ngài đã khởi sự thì Ngài sẽ hoàn tất tốt đẹp, vì Thiên Chúa là Alpha và Omega. Tất cả mọi người đã đến với buổi huấn luyện trong tâm trạng hồ hởi háo hức, chờ đợi ơn của Chúa Thánh Thần phết lên đời mình một màu sắc tươi vui sống động để ai nhìn vào cũng biết mình thuộc về “dân được tuyển chọn” và sẵn sàng ra đi thi hành mệnh lệnh “các con hãy cho họ ăn đi”.

(Phê-rô Danh, S.J., tổng hợp các cảm nhận của Sr. Chi, Cô Quyên)

Một vài hình ảnh (do chú Toại):

 

Nhìn về ba ngày huấn luyện điều hợp viên lần 1

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →