Nhập nguyện

Xin cho con biết sống tốt giây phút hiện tại

Suy chiêm

 1. Sống dâng mình cho Chúa trong giây phút hiện tại (1-3)

Bạn thầm kín ước mong cầu nguyện liên lỉ. Bạn cảm thấy sống trước mắt Chúa là nguồn mạch mọi hoan lạc, bình an và hạnh phúc đích thực. Nếu bạn thu gom tất cả những giây phút lãng phí trong ngày, bạn có đủ thì giờ cầu nguyện. Thỉnh thoảng hãy dừng lại năm phút, để an nghỉ và trầm mặc. Không cần nói gì, làm gì mà chỉ chú trọng đến Thiên Chúa hằng sống đang có đó. Đừng để một giờ trôi qua mà không trầm mình vào cung lòng bạn, hiện diện với Đấng Tối Cao. Bạn có biết bao nhiêu dịp để kêu lên Chúa, xin Ngài giúp đỡ hay tỏ lòng tri ân, dầu chỉ là thời gian hít thở một hơi.

Bạn sẽ là một con người cầu nguyện liên lỉ nếu biết đón nhận giây phút hiện tại như một quà tặng của Chúa. Cuộc sống của bạn sẽ trở thành cầu nguyện khi bạn biết hiến dâng cuộc sống cho Cha cùng với hy lễ của Đức Giê-su. Cuộc sống của bạn trở thành một hiến lễ dâng lên Ba Ngôi quang vinh khi bạn để Chúa làm gì tùy ý. Thường thì bạn muốn dâng của lễ dọn sẵn theo ý bạn, trong khi Chúa muốn bạn dành cho Ngài điều bạn quý như con ngươi mắt bạn. Hãy để Chúa chọn gì tùy ý Ngài để làm của hiến tế bạn dâng lên Ngài.

Đây chính là lúc sống giây phút hiện tại, bản lề giữa đời vĩnh cửa và đời phàm trần. Bạn muốn hiến mình cho Chúa: hãy để Ngài chọn hình thức và nội dung của lễ. Ngài sẽ thực hiện ý định yêu thương của Ngài trong lịch sử đời bạn. Mỗi giây phút đời bạn là một giai đoạn lịch sử thánh, vận chuyển ý định của Thiên Chúa: Bạn hiến dâng cho Cha giây phút này đây.

 1. Giây phút hiện tại là thời điểm duy nhất để bạn nắm bắt được ý Chúa và kết hợp với Ngài (4-5)

Đừng tính trước các biến cố phải xảy ra như thế nào, chúng thường đến cách bất ngờ và làm bạn ngỡ ngàng. Nếu bạn đưa lưng chịu trận, đời bạn như bị số phận định trước, nếu bạn đón nhận như một ý Chúa, đời bạn diễn ra như một lịch sử thánh. Như Chúa Giê-su đã biến cái chết của Ngài, một sự việc dường như bị áp đặt từ bên ngoài, thành một hành động yêu mến Cha, bạn cũng được mời biến mọi sự việc xảy đến cho bạn thành một lễ vật thiêng liêng. Có như vậy bạn mới luôn luôn sống với Chúa.

Giây phút hiện tại là thời điểm duy nhất để bạn nắm được ý Chúa và kết hợp với Ngài. Quá khứ không còn trong tầm tay bạn nữa, hãy ký thác nó cho Chúa nhân từ, chưa biết tương lai sẽ ra sao, hãy gửi gắm nó cho Chúa Quan Phòng, chỉ còn giây phút hiện tại, cánh cửa mở vào vĩnh cửu. Bạn gặp gỡ Chúa trong giây phút hiện tại, giây phút này rồi đến giây phút sau: giây phút hiện tại là “bí tích” của sự hiện diện của Thiên Chúa làm việc liên lỉ. Trong giây phút hiện tại, tất cả kinh nghiệm sống của bạn và trọn tình yêu của Chúa như cô đọng lại. Chúa không lưu lại trong quá khứ, Ngài chưa phóng sang tương lai, Ngài ở đây với bạn trong phút này đây.

 1. Muốn cầu nguyện liên lỉ thì hãy sống cho no đầy giây phút hiện tại (6)

Nếu bạn muốn cầu nguyện liên lỉ, nếu bạn muốn thường xuyên kết hợp với Chúa trong mọi sự, hãy sống cho no đầy giây phút hiện tại, bạn sẽ khám phá Thiên Chúa hằng sống ẩn mình trong thực tại cuộc sống tầm thường hằng ngày. Đây là điểm Ngài hẹn bạn, tìm Ngài ở chỗ khác, bạn sẽ không gặp Ngài đâu. Ngài cho bạn để yêu mến và cho bạn tất cả.

Ai sống giây phút hiện tại là sống với Thiên Chúa…

Ai nắm giây phút hiện tại là nắm được tất cả…

Giây phút hiện tại đủ lắm rồi…

Đừng lo lắng gì hết …   (Thánh Tê-rê-xa A-vi-la)

Kết nguyện

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →

8 Responses to Sống tốt giây phút hiện tại

 1. Thao Huynh says:

  Có lẽ ai đã đọc về chuyện đời của Thánh Teresa Avila mới thấy hiểu lời của Người được trích dẫn ở đây. Bệnh tật thể xác, sự chao đảo tinh thần trong sự nghi ngại của những người xung quanh vẫn không cản được Người góp thêm hoa trái cho đời. Vì yêu

 2. Mai Nguyen says:

  Mọi thứ trên thế gian này chỉ như cơn gió thoảng mà thôi ,chỉ có Chúa mới tồn tại muôn ngàn đời .

 3. Nguyện says:

  Quá khứ không còn trong tầm tay bạn nữa, hãy ký thác nó cho Chúa nhân từ, chưa biết tương lai sẽ ra sao, hãy gửi gắm nó cho Chúa Quan Phòng, chỉ còn giây phút hiện tại, cánh cửa mở vào vĩnh cửu.

 4. hay quá.tạ ơn chúa.

 5. Cam ta Chua cho hai ban Mary Therese V Tran va Minh Nguyen vua duoc nhan lanh on cua Phep Hon Phon theo nghi le Roman Catholic tai nha tho St. Bonaventure . Chuc hai ban tram nam hanh phuc va giup do nhau nen mot gia dinh thanh duc.

 6. Peter Tran says:

  Song phut hien tai voi Chua, dieu nghe de, nhung ap dung kho qua Chua oi. Chua luc nao cung im lang, ke ca trong nhung luc kho khan nhat cua cuoc doi con. Gio phut hien tai nay day, con chi co Chua ma thoi, vi con voi ba xa da cai nhau mot tran rat kich liet sau nhung nam thang that nghiep lau dai, tung thieu ve tien bac, suc khoe. Moi su co gang cua con deu tan bien het o lua tuoi 64 nay. Con cai cung khong co, chi con lai can nha nho de tho phuong Chua. Con se ap dung loi cua Thanh Teresa Avila. " Dung lo lang gi het…" Nhung moi nguoi, ke ca ace ben vo deu khinh bi va coi thuong con. Chua hien tai oi, co hieu cho con? Neu Chua khong xu dung con nua, xin Chua cat con di de con khong lam ke phan boi Chua. Con het chiu dung noi nua roi. Amen

Leave a Reply

Your email address will not be published.

one × 4 =