Lm. Phêrô Phạm Hữu Lai, SJ.

Nhập nguyện

Xin cho con biết làm sao biết đã gặp Chúa trong cầu nguyện.

Suy chiêm

1. Nếu bạn đã gặp Chúa thì chắc chắn bạn phải thấy hoan lạc

a. Khi bạn gặp một người mà bạn quý yêu, bạn thấy người ấy tỏ ra để ý đến bạn, yêu thương bạn, lúc ấy bạn có cảm thấy vui sướng không? Nếu bạn đã có kinh nghiệm này thì hãy sống lại những kinh nghiệm ấy.

b. Thấy Thiên Chúa để ý yêu thương mình, Đức Mẹ có thấy hân hoan không? (Lc 1,26-56). Thấy mình được Đức Giê-su quan tâm để ý, yêu thương, ông Da-kêu thấy thế nào? (Lc 19,1-10), người đàn bà tội lỗi cảm thấy thế nào? (Lc 7,36-50), người phụ nữ Sa-ma-ri hân hoan như thế nào? (Ga 4,7-30).

c. Như vậy, nếu bạn gặp được Chúa thì chắc chắn bạn phải cảm thấy hân hoan.

JL 2:3-9”: Dầu bạn có thức khuya dậy sớm để cầu nguyện, Thiên Chúa đã có mặt trước bạn rồi và chính Ngài nài xin bạn đón nhận tình yêu Ngài đang ngỏ lời với bạn trong buổi cầu nguyện này. Mở cuốn sách Lời Chúa là bóc một lá thư tình gửi riêng cho bạn. Lẽ ra bạn phải ngây ngất sướng vui trước tình yêu săn đón của Thiên Chúa, đang chờ mong từng phản ứng của con người.

Không phải bạn đi tìm Ngài trước đâu, nhưng chính Ngài không ngừng gõ cửa lòng bạn (Kh 3,20) chờ bạn mở cửa, mời Ngài vào dự tiệc thân tình với bạn.

Thiên Chúa không cần đến bạn, Ngài vượt trổi mọi sự, Ngài là Đấng-khác-hẳn-chúng-ta; Ngài có đủ niềm vui, hạnh phúc, tình yêu, chân lý và sự thánh thiện, Ngài muốn mời bạn kết thân với Ngài để chia sẻ với bạn tất cả những gì Ngài có và tất cả hữu thể của Ngài. Ngài khao khát đến với bạn hơn là bạn khao khát tìm đến Ngài. Khi Ngài tuyên phán điều gì, Ngài không nói bâng quơ, trái lại, Ngài chỉ cần nói một lời để diễn tả hữu thể sâu xa của Ngài. Khi Chúa ngỏ lời với bạn, điều quan trọng chưa phải là nội dung của lời đó, nhưng chính là việc Ngài muốn chuyện trò với bạn. Bạn thường vui sướng khi ai đó ngỏ lời với bạn, bạn cảm thấy rằng chính vì người đó tự ý tìm đến để chia sẻ và tỏ nỗi lòng của mình ra cho bạn. Như khi Thiên Chúa gặp gỡ ông Áp-ra-ham, Ngài cũng nói với bạn là Ngài ước mong kết giao với bạn. Lời Ngài tràn đầy một tình mến thương. Ngài ngỏ lời là để tỏ tình của Ngài: “Ta yêu con”.

Bạn không bao giờ chiêm ngắm cho đủ tình yêu Thiên Chúa đâu. Có những ngày bạn thấy điều này khó tin và điên rồ. Đừng chán nản, cho dù bạn tội lỗi ngập đầu, cho dù bạn vô ơn bạc nghĩa, Thiên Chúa vẫn luôn luôn đi bước trước, không ngừng bắt chuyện lại, tiếp tục cuộc đối thoại dở dang:

Anh ta còn ở đàng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông động lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta, và hôn lấy hôn để” (Lc 15,20).

Cầu nguyện là lưu lại trong vòng tay của người Cha đang xiết chặt chúng ta, một người Cha xúc động vì cảnh khốn cùng của chúng ta. Chính trong cảnh nghèo nàn khốn khó mà bạn mới hiểu rằng Thiên Chúa không ngừng chờ mong bạn đến với Ngài. Chiêm niệm chân chính phát sinh từ nỗi vui mừng ngỡ ngàng vì đã khám phá tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Khi bạn linh cảm được lòng trìu mến Thiên Chúa dành cho bạn – điều mà bạn sẽ không bao giờ hiểu thấu – bạn sẽ dần dần bớt ngây ngô thô kệch, và lòng bạn sẽ bừng cháy lên như bụi cây bốc lửa.

d. Hãy nghiền ngẫm Tv 139 (138) cho tới khi bạn thấy nảy sinh niềm hân hoan.

2. Nếu bạn đã gặp Chúa thì chắc chắn bạn ao ước được biết Chúa hơn

a. Bạn có kinh nghiệm về những cuộc gặp gỡ làm nẩy sinh lòng ao ước gặp lại, khao khát biết hơn không? Gặp thế nào thì làm nảy sinh lòng ao ước như vậy?

b. Mô-sê đã gặp Đức Chúa thế nào mà ông khao khát biết Người hơn.

Xh 33,12-23: 12Ông Mô-sê thưa với ĐỨC CHÚA: “Xin Ngài coi, chính Ngài đã phán với con: ‘Hãy đưa dân ấy lên, vậy mà Ngài lại không cho con biết Ngài sẽ cử ai đi với con. Tuy nhiên chính Ngài đã phán: Ta biết đích danh ngươi, và hơn nữa ngươi đã được nghĩa với Ta.’ 13Vậy bây giờ, nếu quả thật con đã được nghĩa với Ngài, xin khấng tỏ cho con biết đường lối của Ngài, để con biết Ngài, và được nghĩa với Ngài. Xin cũng coi dân tộc này là dân của Ngài.” 13ĐỨC CHÚA phán: “Đích thân Ta sẽ đi, và Ta sẽ cho ngươi được nghỉ ngơi.” 15Ông Mô-sê thưa với Người: “Nếu Ngài không đích thân đi, xin Ngài đừng đưa chúng con lên khỏi đây. 16Nhưng làm thế nào biết được là con và dân của Ngài được nghĩa với Ngài? Há chẳng phải vì có Ngài đi với chúng con sao? Như thế, con và dân của Ngài mới khác với mọi dân trên mặt đất.” 17ĐỨC CHÚA phán với ông Mô-sê: “Ngay cả điều ngươi vừa nói đó, Ta cũng sẽ làm, vì ngươi đã được nghĩa với Ta, và Ta biết đích danh ngươi.”

18Ông Mô-sê nói: “Xin Ngài thương cho con được thấy vinh quang của Ngài.” 19Người phán: “Ta sẽ cho tất cả vẻ đẹp của Ta đi qua trước mặt ngươi, và sẽ xưng danh Ta là ĐỨC CHÚA trước mặt ngươi. Ta thương ai thì thương, xót ai thì xót.” 20Người phán: “Ngươi không thể xem thấy tôn nhan Ta, vì con người không thể thấy Ta mà vẫn sống.” 21ĐỨC CHÚA còn phán: “Đây là chỗ gần Ta; ngươi sẽ đứng trên tảng đá. 22Khi vinh quang của Ta đi qua, Ta sẽ đặt ngươi vào trong hốc đá, và lấy bàn tay che ngươi cho đến khi Ta đã đi qua. 23Rồi Ta sẽ rút tay lại, và ngươi sẽ xem thấy lưng Ta, còn tôn nhan Ta thì không được thấy.”

c. Như vậy, càng biết Thiên Chúa. bạn càng phải ao ước được biết Người hơn nữa.

JL 3:4-8: Thiên Chúa mầu nhiệm tỏ mình dần dần cho bạn. Càng tiến sâu trong sự hiểu biết Thiên Chúa, bạn càng thấy mầu nhiệm dầy đặc hơn, và lại càng ao ước hiểu biết Ngài hơn nữa: “Nếu ta thật sự ước ao ánh sáng, thì chính lòng ao ước đó sẽ mang ánh sáng đến cho ta” (Simone Weil – Chờ Đợi Thiên Chúa; tr. 73).

Bạn có muốn biết phẩm chất đời sống cầu nguyện của bạn không? Hãy duyệt lại phẩm chất các ước muốn và nguyện vọng của bạn. Thánh Phao-lô viết: “Ai sống theo Thần Khí thì hướng về những gì thuộc Thần Khí” (Rm 8,5). Càng được Thần Khí chiếm hữu, các ước mong của bạn càng phải xứng hợp với mọi ước mong của Thần Khí. Mà các nguyện vọng của bạn phải thiết thực và bạn phải thực hiện được ít nhất một phần nào. Vậy bạn hãy tự hỏi: “Tôi có khao khát Thiên Chúa không? Tâm trí và thân xác tôi có kêu gào Ngài không?” Khó mà diễn tả sự hiểu biết đích thực về Thiên Chúa. Ngài là Đấng ta không thể diễn tả thành lời được. “Lạy Chúa, xin cho con khát khao Ngài”. Bạn nồng nhiệt ước mong Thiên Chúa thì đức mến của bạn bắt đầu có phẩm chất tốt. Thiếu cầu nguyện có gợi nỗi nhớ nhung trong lòng bạn không?

Ông Mô-sê ước mong được thấy Chúa: Thiên Chúa chiều lòng ông và dần dần mặc khải cho ông mầu nhiệm của Ngài, nhưng ông Mô-sê phải chấp nhận chết hẳn: “Ngươi không thể xem thấy tôn nhan Ta, vì con người không thể thấy Ta mà vẫn sống” (Xh 33,20). Hiện nay, bạn biết Chúa lờ mờ như soi trong tấm gương đục, sau này bạn sẽ biết Ngài như Ngài biết bạn, mặt giáp mặt khi bạn chấp nhận chết đi. Bạn không thể hình dung trước những điều sẽ thấy mai sau.

Lúc này đây, hãy chấp nhận đứng trong hốc đá, trong bóng đêm, để Chúa choàng tay lên vai bạn. Như Mô-sê, bạn sẽ nhìn thấy Thiên Chúa “từ sau lưng Ngài” nghĩa là qua những dấu vết để lộ ra sự hiện diện của Ngài. Thiên Chúa sẽ đi qua và xướng lên: “Đức Chúa! Đức Chúa! Thiên Chúa nhân hậu và từ bi, hãy nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín” (Xh 34,6). Mỗi lần Thiên Chúa tỏ mình cho bạn, Ngài tự mặc khải như Đấng tràn đầy lòng thương xót.

Bạn hãy xem phản ứng của ông Mô-sê khi Thiên Chúa đi ngang qua: ông quỳ xuống đất, phủ phục và hạ mình hơn nữa. Yêu mến dẫn tới thờ lạy, hạ mình. Đây là lúc ông chuyển cầu cho dân chúng: “Lạy Chúa, nếu quả con được nghĩa với Chúa, thì xin Chúa cùng đi với chúng con” (Xh 34,9). Thước đo mức độ chân chính của lời cầu nguyện là lòng khiêm nhường trong cuộc sống và sự quan tâm phục vụ anh chị em và chuyển cầu cho họ. Chỉ khi nào bạn sống thân mật với Chúa, bạn mới có thể chuyển cầu và làm trung gian, như ông Mô-sê vậy. Xin Thánh Linh nung nấu tình yêu Chúa trong lòng bạn, để bạn luôn khát vọng Ngài.

Kết nguyện

Tôi phải cầu nguyện thế nào trong khóa tĩnh tâm này để gặp được Thiên Chúa? Làm sao tôi biết mình đã gặp được Thiên Chúa? Hãy tóm tắt câu trả lời rồi thưa cùng Thiên Chúa.

 

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →

5 Responses to Làm sao biết con đã gặp Chúa trong cầu nguyện?

 1. Lan Pham says:

  Tôi đã cảm nhận gặp được Thiên CHúa khi tôi thất vọng và đau buồn,khi ấy lòng tôi nặng trĩu,tôi thân thưa với Ngài rằng:"CHúa ơi con tìm chân lý xin CHúa giúp con tìm được chân lý"Và CHúa đã đi cùng tôi,nâng đỡ và giúp tôi đạt được điều đó một cách thật dễ dàng mà tôi k tưởng tượng nổi ngay trong buổi sáng đáng ghi nhớ của 1 ngày tràn đầy hồng ân Thiên CHúa.Đó là lần đầu tiên CHúa can thiệp 1 cách trực tiếp và ngay tức khắc sự tấm tức của tôi:"CHúa là của chung không là của riêng 1 ai,và đừng ai chặn đường,gây khó dễ ngăn cản tôi đến với Ngài"

 2. Mỗi khi có việc gì khó khăn,nan giải,cần phải giải quyết,tôi luôn phó dâng mọi sự cho Chúa và Mẹ Maria,Tôi luôn cầu nguyện và xin Chúa đồng hành cùng tôi,xin Chúa hãy dạy con biết con phải làm gì trong lúc này để đc đẹp lòng chúa và k mất lòng nhưng người a c e của con và chúa luôn luôn đáp lại lời tôi cầu xin ngài,tôi cảm nhận rất rõ chúa ở bên tôi và ngài gần gũi lắm,gần gũi đến mức chỉ cần mình thưa lạy chúa,thì ngài sẽ hỏi lại gì vậy con.Chúa dễ thương vậy đó các bạn

 3. Lúc này đây tôi đang cần Chữa và rất cần có Ngài ở bên để hướng dẫn tôi đi trên con đường có thể được gặp thấy Ngài.con khao khát được gặp thầy Chua

 4. Pé Tú says:

  xin cảm ơn vì đã cho tôi được cảm nghiệm sâu xa hơn tình yêu của Chúa dành cho tôi vì tôi đã được gặp Chúa

 5. Trang Vu says:

  Lạy Chúa, xin cho con luôn nhận ra tình yêu thương bao la của Người, xin cho con nên giống Chúa mỗi ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published.

five × one =