Linh mục John Veltri SJ

Nhận ra các phương thức khác nhau mà Chúa dùng để chia xẻ chính con người Ngài trong kinh nghiệm cuộc sống của tôi

Tất cả các kinh nghiệm trong cuộc sống của tôi, có bao nhiêu kinh nghiệm có được sự hiện diện của một Thiên Chúa là đấng tạo dựng trời dất và muôn loài. Không phải

Thiên Chúa vào thưở rất xa xưa đã chỉ một lần tạo dựng vũ trụ, nhưng Ngài vẫn còn tiếp tục tạo dựng, cũng như tiếp tục tham dự sự lao nhọc vất vả của chúng ta. Khi chú ý đến phương thức hiện diện như thế của Thiên Chúa, sẽ là một điều rất quan trọng đối với sự trưởng thành của mỗi người Kitô hữu chúng ta. Khi có được sự phát hiện này, sẽ giúp bạn nhận ra được dấu chỉ hiện diện của Chúa Thánh Thần trong chính tim bạn, cũng như những người và tất cả các sự vật chung quanh. Dưới đây là phương cách thao luyện và hy vọng có thể giúp bạn trưởng thành hơn trong lãnh vực này:

 1. Hãy đặt mình trước mặt Chúa, và xin ơn Ngài soi sáng cũng như mạc khải. Và cũng để cho thân thể được thư thả thoải mái. Hãy để cho tất cả những sự việc quan trọng trong ngày đã xảy ra và nằm trong trí nhớ cũng như cảm xúc được phủ hiện.
 2. Chọn một, hai việc và dùng cách thức của bốn đoạn ở phía trên để xử lý: ……..Cảm xúc chân thật của tôi?…………sự cảm nhận nằm phía dưới của cảm xúc?……….căn nguyên của cảm xúc này là?…………..có phù hợp với tinh thần của Chúa Giêsu không?
 3. Và bây giờ xin bạn chú ý xem Chúa dùng phương cách nào để hiện diện trong đời sống bạn? Dưới đây là một số câu hỏi có thể giúp bạn phản tỉnh.
  1. Ngày hôm nay tôi có cảm nhận được sự thu hút của Chúa không? (có thể qua một cuốn sách, một bức tranh, một sự việc, qua cầu nguyện hay khi trò chuyện với người khác.
  2. Làm thế nào để trong những khi tôi sợ hãi, bị hiểu lầm, bị cám dỗ, lúc vui vẻ khoái lạc, đau khổ và khi làm việc tôi có thể gặp gỡ và nhận ra sự hiện diện của Chúa?
  3. Ngày hôm nay Thiên Chúa cảm động và hướng dẫn tôi như thế nào?…….từ quá tự tin vào chính mình đến sự biết tín thác vào Chúa Thánh Thần?…. từ sự có kế hoạch và sắp đặt của tôi đến việc tôi biết hợp tác với người khác?…từ thế giới của riêng tôi đến biết thưởng thức thế giới của muôn người?
  4. Tôi có ước muốn đi từ cái cá nhân của tôi để rồi tới quan tâm đến những người mồ côi bất hạnh, vì không chính nghĩa nên đã phải đau khổ, những kẻ thù của tôi, những người mất đi dũng chí/chí khí, dùng tình yêu thương để an ủi họ, cải đổi cơ cấu tội ác của xã hội?
  5. Ngày hôm nay có sự việc nào đã làm cho tôi cảm thấy cảm động hay cảm tạ không?
  6. Tôi có thái độ như thế nào đối với tương lai? Thất vọng, chán nản, sợ hãi, hy vọng, cảm tạ?
  7. Có điểm nào Chúa mời gọi tôi hối cải không?
  8. Hãy dùng một chút thời gian để tâm sự với Chúa những sự việc trên.
  9. Ghi lại những điều tôi đã phát hiện vào nhật ký, và dùng lời cảm tạ để kết thúc giờ cầu nguyện.

 Orientation I P. 171-174

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →

One Response to Huấn luyện một trái tim nhận định – Cùng với Chúa Giêsu trưởng thành (V)

 1. Lieu Do says:

  Lay Chua xin Ngai soi sang Cho con va them suc Cho con de con vuot qua moi thu thach. Ma Chua giao pho , xin Cho con duc khiem nhuong , hy sinh va bac Ai , con cam Ta on Chua .

Leave a Reply

Your email address will not be published.

17 − two =