Linh mục John Veltri SJ

Qua hành động và cảm xúc có thể biểu lộ dung nhan của Chúa Kitô hay Chúa Thánh Thần.

 Là người Kitô Hữu, chúng ta được mời gọi sống theo tinh thần của Chúa Kitô, tận dụng khả năng của mình để thực tế thi hành bổn phận người Kitô Hữu. Tuy nhiên có thật nhiều cảm xúc, phản ứng và kinh nghiệm mà tôi có không phù hợp tinh thần của Chúa Kitô. Nếu tôi dùng chính cảm xúc, tư tưởng của mình để làm phản ứng căn bản, thì có thể tôi trung thực với cảm xúc của bản thân, nhưng tôi hoàn toàn không giống như Chúa Kitô. Do đó khi giao tiếp với người khác, có thể tôi giả dạng như Chúa Kitô, nhưng thực tế chỉ mang một mặt lạ, và cái mặt lạ này sẽ dần dà dẫn tôi đi đến một phương hướng hoàn toàn đối ngược: biểu tả một thế giới đẹp nhưng giả tưởng, hoặc một sự thận tâm qúa đáng, qúa thận trọng trong mọi sự, khống chế, khắt khe, hoặc lo sợ qúa đáng đến độ nằm bên lề của sự xụp đổ.

Dù thế nào đi nữa, khi trực diện với hai vấn đề cùng một lúc thì chúng ta có hai phương thức để giải quyết:

Trước tiên, chúng ta chọn một việc có thể tin tưởng từ trong thật nhiều cảm xúc và thái độ để hồi tưởng xem tình huống khi sự việc xảy ra. Bất cứ một sự việc nào xảy ra trong cuộc sống nó đều mang lại cho tôi một cảm xúc khác nhau. Khi tôi đang bận rộn, và ‘một người khách không được mời’ xuất hiện trước mặt tôi rất có thể sẽ làm tôi kinh ngạc, bối rối, giận ghét, bực tức, yêu ý, thương hại, quan hoài/tâm. Mặc dù có một số cảm xúc mâu thuẫn, nhưng lại rất có thể trong cùng lúc xuất hiện. Nếu tôi thận trọng để ý đến những cảm xúc của tôi, và ý thức được nó đến từ các nguồn gốc khác nhau (chúng ta đã thực tập phần này ở đoạn thứ 3), thì tôi sẽ dễ dàng và mau chóng chọn lựa từ trong thật nhiều cảm xúc một phản ứng thích hợp đối với ‘người khách không được mời’ này. Tất cả những cảm xúc này đều là những cảm xúc chân thật, và nó là một phần của tôi. Nhưng ngay trong giờ phút này, và để trực diện với thực tế, tôi sẽ chọn lựa những điều tương tự như cảm xúc cũng như thái độ của Chúa Giêsu để phản ứng/đối phó với ‘người khách không được mời này’.

Phương cách giải quyết thứ hai, là có thể tôi sẽ dựa vào ơn tự do mà Chúa đã ban cho tôi. Giả như ở trong một trường hợp nào, mà khi tôi hầu như bị sự hỗn loạn cũng như phẫn nộ khống chế, tôi sẽ không lập tức phản ứng ngay, nhưng sẽ đem cảm xúc đó đến trước mặt Chúa và xin Ngài chuyển biến kinh nghiệm nội tâm của tôi. Có thể sự hỗn loạn cũng như phẫn nộ của tôi sẽ biến thành quan tâm và thương hại. Thế nhưng, tôi cần phải nhớ là tôi vẫn cần và phải biểu tỏ rõ ràng trong hoàn cảnh của mình và nói: “Tôi nghĩ muốn biến đổi, để có thể được ở với bạn, nhưng thành thật xin lỗi là tôi không thể làm được, và tôi cũng không thể tiếp bạn lúc này được.”

Thao Luyện:

 1. Đặt mình trước mặt Chúa, xin ơn Ngài soi sáng và mạc khải. Hãy để mình được thoải mái thư thả, và để mặc cho tất cả các sự việc khác nhau trong ngày được lần hiện.Xin Thiên Chúa giúp bạn nhận ra được tinh thần và sự hồi đáp của Chúa Giêsu, hầu giúp bạn có thể phúc đáp đối với tất cả người và sự vật.
 2. Có thể chọn một hoặc hai giờ có ý nghĩa, và có thể đối chiếu với các câu Kinh Thánh ở dưới đây hay chọn đoạn Kinh Thánh khác
  Máthêu 5: 3-12  Tám Mối Phúc Thật
  Máthêu 5: 24  Hãy để của lễ nơi bàn thờ, và đi làm hòa với tất cả anh chị em của chúng ta trước
  Máthêu 5: 44  Hãy yêu thương kẻ thù ngịch của bạn
  Máthêu 6: 14  Nếu bạn tha thứ cho người khác thì người Cha đấng ngự trên trời cũng sẽ tha thứ cho bạn
  Máthêu 7: 12  Nếu bạn muốn người khác làm cho bạn như thế nào, thì bạn cũng hãy làm cho họ như vậy
  Máthêu 23: 24  Mắt đui mù mà lại làm người dẫn đường, người chắt chiu con bọ con muỗi, nhưng lại nuốt chiếm cả con lạc đà
  Máthêu 21: 12  Chúa Giêsu vào trong đền Thánh, và xua đuổi tất cả những người buôn bán, thương mại ra khỏi đó
  Gioan 13: 14   Nếu Ta rửa chân cho anh em, thì anh em càng nên rửa chân lẫn cho nhau
  Rôma 12: 6    Ân sủng đón nhận tùy theo cá nhân, và mỗi chúng ta đều có những ơn huệ khác nhau
  1 Corintô 13   Yêu là nhẫn nại……..yêu là nhân từ
  Luca 4 : 18   Thánh Thần Chúa ngự trong tôi……..sai tôi đi loan báo và giải phóng cho những người bị tù đày và áp bức
  Trong thời gian đã qua, cách sống, hành động cũng như sự biểu tả của tôi, tôi có chọn cảm xúc và thái độ phù hợp với tinh thần của Chúa Giêsu không? Nếu tôi đã chọn, thì hãy cảm tạ Thiên Chúa. Nếu tôi đã không chọn, thì điều gì đã xảy ra trong thâm tâm tôi? Và tôi cần được sự chữa trị cũng như giải phóng của Chúa ở nơi nào?
 3. Hãy dành một chút thời gian để tâm sự với Chúa về những sự việc này.
 4. Ghi lại những điều tôi đã phát hiện trong nhật ký, và hãy dùng lời cảm tạ để kết thúc lần thao luyện này.

  Orientation I P. 167-168

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →

Leave a Reply

Your email address will not be published.

fourteen − 12 =