Đứng trước lý tưởng và sự nghiệp, ham tìm kiếm, khao khát những điều tốt đẹp, thích ngay thẳng thật thà, sẵn sàng ra tay bênh đỡ người khốn khổ, thế nhưng cũng dễ phạm sai lầm.
Mềm dẻo, dễ thích nghi với hoàn cảnh nhưng cũng dễ chán nản và thất vọng, mạnh mẽ nhưng không bền sức. một khi cái đầu vẫn còn non trẻ thì dễ mở ra trứơc những điều mới lạ, ham tìm hiểu, học hỏi, nhưng coi chừng cũng dễ bị đánh lừa vì cái tội ăn chưa no lo chưa tới, dễ bị bạn bè lôi kéo, và lôi kéo đến những nơi sa đọa. cuộc sống đầy cạm bẫy và cám dỗ dẫn tới sóng gió.
Bạn làm gì khi gặp cám dỗ, nhất là những cơn cám dỗ chợt đến thấy hơp lý chứ  không thấy sai ở chỗ nào. Kẻ cám dỗ là có thật nhưng khéo tàng hình, ẩn núp trong nhiều tình huống khác nhau, cũng may ma quỉ có đuôi, đấy là kinh nghiệm của nhiều người và đã được vẽ ra như biểu tượng riêng, vì thế cho dù satan có đội lốt thần ánh sáng, ru ngủ con người trong những giấc mơ đạo đức giả tạo, thì cũng không dấu nổi cái đuôi của nó.
Satan táo tợn, không chỉ cám dỗ chúng ta, mà ngay cả Con Thiên Chúa làm người nó cũng chẳng buông tha. Tin Mừng còn để lại cho chúng ta dấu ấn của cơn dám dỗ này,
Mt 4,1-11 : Mc 1,12-13 ; Lc 4,1-14.
Bấy giờ Đức Giêsu được Thần khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỉ cám dỗ,
Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa, Người ở trong hoang địa 40 ngày, chịu satan cám dỗ.
Đức Giêsu được đầy Thánh Thần,  từ sống Giordan trở về, suốt 40 ngày, Người được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu quỉ cám dỗ
1-      Nếu ông là Con Thiên Chúa thì truyền cho những hòn đá này hóa bánh đi.
Cơn cám dỗ thứ nhất là lý lẽ của cái bụng : khi bụng đói, tôi nhìn xuống, nhìn vào cái bụng, xatan sẵn kề cận bên cái bụng lên tiếng.
Thánh Thần ở nơi cung lòng, thúc đẩy Chúa nhìn lên, đặt mình trước ý Cha Đấng sai Con sinh ra làm người giống mọi người, hành trình đời Con là nhận ý Cha, vâng giữ lời Cha
“Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng  còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra”.
2-      Nếu ông là Con Thiên Chúa thì gieo mình xuống đi.
Miếng ăn chỉ là chuyện nhỏ, công trình cứu chuộc mới quan trọng, có một cách làmn cho lẹ, bắt Chúa Cha phải phụ một tay, nhảy xuống đi
Không được thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa, phải thi hành sứ mạng theo đúng kế hoạch và ý định của Cha, theo cách Cha đã định, như sách thánh đã chép về con
3-      Đặt Giêsu trước vinh hoa lợi lộc : “bái lạy tôi đi rồi tôi sẽ cho” –
xatan hỗn láo, nói thẳng chứ không úp mở nữa,  hỗn láo đòi chiếm chỗ Thiên Chúa Cha nơi lòng người Con Một yêu dấu, xa tan xéo đi, phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa ngươi và phải phụng thờ một mình Người mà thôi.
Chiến thắng : quỉ bỏ đi
và có các sứ thần tiến đến hầu hạ Người,
Sống giữa loài dã thú và có các thiên sứ hầu hạ Người – chiến thắng, tái lập lại địa đàng.
Sau khi đã xoay hết cách để cám dỗ người, quỉ bỏ đi, chờ đợi thời cơ.
Thời cơ tiêp theo
Lc 22,3 xa tan đã nhập vào Juda ; 22,53 đây là giờ của quyền lục tối tăm
Ga 13.2 ma quỉ đã gieo vào lòng Juda –  13, 27 vừa ăn xong miếng bánh, xatan nhập vào y.
Mt, Lc, Mc : nếu…hãy cứu mình đi, hãy xuống khỏi thập giá đi.
Trong cơn cám dỗ, bạn không dễ có câu trả lời, nhất là những cám dỗ thoạt nghe rất hợp lý, vì thế bạn phải có khả năng lắng nghe Thánh Thần dẫn đưa,
và phải trung thực với chính mình, với Chúa và anh em khi sa chân lỡ bước để khỏi bị sa lầy
Có gì trong lòng con người ? Mt 15,19
Các bạn biết chuyện vua Đavit với bà vợ tướng  Urigia chứ : lén lút, tưởng không ai biết, không ai thấy.
Chuyện vỡ lở, tìm cách che đậy, che đậy không được thì bịt đầu mối.Chuyện bắt đầu tưởng như không đáng gì, nhưng kết cuộc lại biến Davit thành kẻ sát nhân.
Năm ấy, Davit đã lớn tuổi, đất nước đã thống nhất, ông giao việc chinh chiến cho các tướng lãnh, vào một buồi chiều, Davit đi dạo trên sân thượng thấy một bà đang tắm, vua hỏi gia nhân thì được biết đó là vợ Urigia, vua cho mời bà tới chơi… rồi bà về lại nhà, chuyện tưởng đến đấy là xong, nhưng không, mấy ngày sau bà cho người đến báo tin cho nhà vua biết rằng mình đã có thai, không sao, với một chiến binh đầy mưu kế, vua cho mời Urigia về gặp, rồi sai về thăm vợ, dễ quá, nhưng, ông nhất định không vào nhà, lấy lý do là binh lính đang ngày đêm chiến đấu ngoài mặt trận, tôi về vui vẻ cùng vợ con sao được, thế là chuyện tưởng dễ mà chẳng dễ dàng chút nào.
Davit một vị vua đạo đức, kính sợ Chúa và rất thương dân, nương tay với cả kẻ thù,  kinh nghiệm dày dạn, tự tin, tin ở quyền hành trong tay mình, nhưng rồi chỉ có vài giờ đồng hồ tò mò, ông lâm vào tình trạng khó xử,
Phương án 1 thất bại, Davit thực sự bối rối, mất khôn. Ông không xin ơn trợ giúp, không hỏi ý kiến người thân cận, cứ nhắm mắt nhìn xuống, nhìn vào chính mình, không chịu nhìn lên.
Đầu óc của một tay chinh chiến dẫn đến việc lựa chọn xem ai phải chết
Thai nhi vô tội – không được – Betsaibe – không được – Davit không muốn xấu hổ chê cười – còn lại Urigia người chiến binh trung thành =phải chết.
Chỉ có một kẻ chết thôi mà, miễn kẻ  ấy không phải là mình.
Thế là con người một thời dám đối mặt với kẻ thù, vào sinh ra tử, nhưng một việc ông không thể làm là đối mặt với chính mình, nhìn nhận mình tội lỗi : ông đã bước chân qua một bến bờ mới ghê tởm : trở thành kẻ sát nhân.
Ngôn sứ Nathan đến, chỉ cho ông thấy lòng dạ của ông : một con người đạo đức bỗng trở thành độc ác, đúng là cháy nhà mới lòi ra mặt chuột.
“tại sao ngươi lại khinh dể lời Đức Chúa mà làm điều dữ trái mắt ngài,
Ngươi đã dùng gươm đâm Urigai người khít
Vợ anh ta, ngươi đã cướp làm vợ,
Còn anh ta, ngươi đã dùng gươm con cái Ammon mà giết
Tôi đắc tội với Đức Chúa, trong tất cả trình tự diễn ra, ông chống lại Chúa.
Một con người, để tự vệ, cố giữ lấy danh dự, mất lòng trung tín với Chúa và với anh em.
Ngay khi nhìn nhận tội lỗi, ông được giải thoát, đủ sức đón nhận tình cảnh của mình.
Ngay khi ông nhìn người khác với khuôn mặt trần trụi, ông cúi mình xin được xót thương, xin thứ tha, ông được tái tạo, nhận lại một Davit thánh thiện đạo đức trước đây.
Nếu chúng ta nói là chúng  ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình …. 1Ga 1, 8-10

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →

3 Responses to Tuổi trẻ trước cám dỗ

  1. Maria HT says:

    “Tại sao ngươi lại khinh dể lời Đức Chúa mà làm điều dữ trái mắt Ngài?"

  2. Joseph Quốc Thịnh says:

    Tuổi trẻ trước cám dỗ

  3. Lạy Chúa Giê-su . Con tín thác vào Chúa

Leave a Reply

Your email address will not be published.

sixteen + 18 =