Bạn đọc thân mến, con đường tâm linh là một nhu cầu có thực và gắn bó suốt đời sống con người. Thế nhưng, để bước đi trên con đường ấy, chúng tôi thiết nghĩ rất cần những chỉ dẫn mang tính gợi mở, khai phá. Nhằm cụ thể mục tiêu trên, chúng tôi xin chuyển ngữ và giới thiệu loạt bài hướng dẫn về cầu nguyện và cách tĩnh tâm theo Linh thao trong cuốn “Orientations” của Cha John A. Veltri, SJ. Ước mong loạt bài này sẽ giúp ích cho quý độc giả.

BÀI 1: CẦU NGUYỆN VỚI KINH THÁNH

Thiên Chúa Ngỏ Lời Với Chúng Ta Trước

Đây là một sự thật nền tảng và nhờ nó mà chúng ta mới có cầu nguyện. Thiên Chúa vẫn hằng quan tâm đến mỗi người chúng ta lâu, rất lâu trước khi chúng ta biết quan tâm đến chính mình.

Thiên Chúa khát mong đối thoại với chúng ta, và Ngài đã thực hiện bằng nhiều cách:

 • Qua Ngôi Lời làm người – Chúa Giêsu,
 • Bởi được quy tụ trong Đức Giêsu Kitô, nên Thiên Chúa nói với chúng ta qua tha nhân: Giáo hội, sự khôn ngoan của các thế hệ, …
 • Qua vạn vật được tạo thành,
 • Qua những biến cố và kinh nghiệm sống của chúng ta,
 • Qua Kinh Thánh – nơi có sự hiện diện thật sự của Thiên Chúa.

Ở đây, cầu nguyện với Kinh Thánh là mẫu đối thoại mà chúng ta sẽ bàn sâu hơn. Bởi Thiên Chúa mời chúng ta lắng nghe. Và lắng nghe là thái độ nền tảng của cầu nguyện. Thái độ ấy là lời hồi đáp của chúng ta cho lòng thương cảm đi bước trước của Thiên Chúa.

Làm Sao Để Đi Vào Lắng Nghe

Những gì bạn làm trước khi bước vào cầu nguyện thường rất quan trọng. Bạn không nên vội vã bước vào cầu nguyện ngay. Hãy dành một ít phút thinh lặng, thư giãn, ổn định tâm thế sao cho bạn cảm thấy thoải mái.

Khi lắng nghe một người, thường thường bạn cố gắng gạt sang bên tất cả mọi thứ, ngoại trừ những gì người ấy tâm sự với bạn. Cũng vậy trong cầu nguyện, bạn sẽ nghe được tốt nhất nhờ sự thinh lặng và cô tịch.

Hãy chọn một đoạn Kinh Thánh ngắn. Đọc qua một ít lần để bạn quen thuộc với đoạn văn ấy. Đánh dấu lại. Rồi thử tìm một nơi vắng vẻ chỉ mình bạn với Chúa thôi hầu giúp bạn thật sự tự nhiên trước sự hiện diện của Ngài. Cố gắng giữ độ tĩnh trong tâm tưởng của bạn. Bạn thấy đó, Chúa Giêsu vẫn thường lên núi một mình để cầu nguyện với Cha mà.

Trong thời buổi ngập tiếng ồn, tràn hoạt động, đầy căng thẳng như hiện nay, thật khó và có lẽ không cần thiết phải quên đi công việc và hoạch tính của bạn, hay dồn sức để loại bỏ hết những bận tâm kia. Do đó, những băn khoăn có thể sẽ nổi lên lúc bạn tĩnh lặng riêng với Thiên Chúa. Đừng sợ! hãy tin và nhận ra rằng “Ngôi Lời đã làm người”, rằng Thiên Chúa vẫn ngỏ lời với bạn ngay giữa những ồn ào và bề bộn của ngày sống.

Đôi khi trong lúc chuẩn bị cầu nguyện, bạn hãy thư thả lắng nghe những âm thanh xung quanh bạn. Thiên Chúa cũng thật sự hiện diện nơi những âm sắc ấy. Hãy ý thức về các giác quan của bạn, về những trải nghiệm sống động của cảm xúc, tư tưởng, của niềm hi vọng, tình yêu thương, của bao trăn trở, bao khát vọng trong bạn… Rồi ý thức về sự quên mình của Thiên Chúa, về sự hiện diện âu yếm của Ngài trong bạn. Và bạn hãy đơn sơ thưa cùng Ngài: “Vâng, Ngài thật sự yêu cuộc sống và những cảm xúc của con. Ngài thật sự muốn chia sẻ kiếp sống của con cách riêng tư và cá vị. Ngài đang hiện diện với con, đang sống trong con. Con tin thật như vậy!”

Thiên Chúa hiện diện với bạn qua Thần Khí, Đấng đang nói với bạn lúc này đây trong Kinh Thánh, Đấng cầu nguyện trong bạn và cho bạn. Hãy xin ơn để nghe được điều Thiên Chúa nói. Rồi từ từ, chậm rãi đọc đoạn Kinh Thánh đã chọn… cách rất chăm chú… đừng bận tâm là phải đọc thật mau và chóng hết đoạn văn ấy.

Nếu đoạn văn kể về những biến cố trong đời Thầy Giêsu thì hãy vào vai các nhân vật và chia sẻ tâm tư với họ. Tỷ dụ vai anh mù được chữa lành chẳng hạn. Bạn thử trả lời những điều Thầy Giêsu nói với bạn xem. Bằng chính ngôn ngữ của bạn. Hãy nếm những lời ấy của bạn… lặp lại chúng… để chúng âm vang trong tâm hồn bạn.

Khi Gặp Những Tác Động

Những tác động nghĩa là:

 • Bạn nhận được một cảm xúc rất mới khi đang ở bên Thầy Giêsu hoặc khi được Thầy “đụng” tới bạn: như thể Thầy đang chữa lành hay đón nhận bạn trong một cách thế hoàn toàn khác với trước đây.
 • Bạn hạnh phúc và vui thỏa chỉ vì được ở lại trong sự hiện diện của Chúa.
 • Bạn thấy mình bị xáo trộn, bị chất vấn bởi những lời trong đoạn Kinh Thánh ấy.
 • Bạn nghiệm ra được một ý nghĩa mới.
 • Bạn được thúc đẩy để làm một nghĩa cử yêu thương.

Khi gặp những tác động, đấy là lúc nên… dừng lại.
Thiên Chúa đang nói trực tiếp với bạn ngang qua những trang Kinh Thánh.
Đừng vội vã đi tiếp.
Hãy đợi chờ cho tới khi bạn không còn được đánh động bới kinh nghiệm ấy.

Nhưng cũng đừng chán nản nếu không có gì xảy ra. Vì đôi khi Thiên Chúa để cho bạn cảm thấy khô khan và trống rỗng nhằm giúp bạn nhận ra việc gặp gỡ Ngài hay kinh nghiệm an ủi đâu phải do sức riêng của bạn. Thiên Chúa lại rất gần gũi bạn ngay những lúc như thể Ngài vắng mặt.

“Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài,
lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan?
Con có lên trời, Chúa đang ngự đó,
nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài.”
(Tv 139, 7-8).

Thiên Chúa trao tặng Ngài cho bạn hoàn toàn, chẳng tính toán gì. Ngài chấp nhận bạn như bạn vốn dĩ, với bao giới hạn rất riêng của bạn – thậm chí ngay cả việc bạn không thể cầu nguyện. Thái độ lắng nghe đầy khiêm tốn là dấu chỉ cho thấy bạn đang dành tình yêu cho Thiên Chúa. Thái độ ấy là một lời cầu nguyện chân thành tự nơi con tim bạn. Vào những lúc sầu khổ này, hãy nhớ lời thánh Phaolô: “Hơn nữa, lại có Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng những tiếng rên siết khôn tả. Và Thiên Chúa, Đấng thấu suốt tâm can, biết Thần Khí muốn nói gì, vì Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho dân thánh theo đúng ý Thiên Chúa.” (Rm 8, 26-27)

Thư giãn trong cầu nguyện. Hãy nhớ, Thiên Chúa nói với bạn theo cách riêng của Ngài.

“Cũng như mưa với tuyết sa xuống từ trời
không trở về trời nếu chưa thấm xuống đất,
chưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nẩy lộc,
cho kẻ gieo có hạt giống, cho người đói có bánh ăn,

thì lời Ta cũng vậy, một khi xuất phát từ miệng Ta,
sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết quả,
chưa thực hiện ý muốn của Ta,
chưa chu toàn sứ mạng Ta giao phó.” (Is 55, 10-11)

Cầu nguyện, nói cho cùng, là dành giờ để ý thức Thiên Chúa đang hiện diện trong và quanh đời bạn. Nếu bạn muốn, hãy kể cho Chúa nghe những hứng thú, mong ước, hay lời tạ ơn Ngài vì công việc, nỗi buồn, những khát vọng của bạn, hoặc bất cứ thứ gì…

Cuối cùng, việc cầu nguyện với Kinh Thánh có thể được tóm lại như sau:

Đoạn Kinh Thánh Chọn một đoạn, đọc, và đánh dấu lại.
Nơi chốn Một nơi vắng vẻ, mình bạn với Chúa, và thật sự tự nhiên trước sự hiện diện của Ngài.
Tư thế Thư giản và bình an. Một sự hài hòa giữa thể xác và tinh thần.
Sự hiện diện của Thiên Chúa Ý thức, biết ơn, và hồi đáp lại sự hiện diện ấy… đến khi bạn sẵn sàng chuyển qua…
Đoạn Kinh Thánh Đọc chậm và to.Lắng nghe kỹ và bình an… dừng lại…Lắng nghe bằng con tim như thể bạn dang đọc một bức thư tình.Đọc lớn hay thì thầm kết hợp với dừng lại và lặp lại ở nơi bạn được thu hút.Đừng căng thẳng, đừng cố gắng tìm kiếm bài học hay những tư tưởng cao sâu.Hãy như trẻ con tựa vào lòng mẹ để nghe một câu chuyện.Trong khi cầu nguyện, hoặc trước khi kết thúc, rất nên có những cuộc tâm sự hoặc với Thiên Chúa hoặc với Thầy Giêsu về những gì bạn đã nghe được.
Nhìn lại (xét gẫm) Sau khi giờ cầu nguyện kết thúc, hãy phản tỉnh lại những trải nghiệm đã qua. Việc nhìn lại này sẽ giúp bạn chú ý đến những điều Chúa làm trong đời bạn.

Bảo Ân, SJ

http://www.jesuits.ca/orientations/bob/veltri.htm

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →

7 Responses to Bài 1: Cầu nguyện với Kinh Thánh

 1. Nguyễn Kim Hà says:

  Con cám ơn Cha Bảo Ân (hay thầy?) đã dịch bài viết này của cha Jonh Veltri, để con đọc được. Con rất muốn biết thêm việc cầu nguyện với Kinh Thánh. Nhất là việc Lới Chúa chữa lành nội tâm, ký ức. Con đang muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này. Xin cha giúp con thêm tài liệu về việc chữa lành nội tâm.

 2. Minh Tuấn says:

  con xin cảm ơn cha đã dịch ra và đã giúp con hiểu được nhiều hơn , con là 1 người ngu dốt thấp hèn con chỉ cần đến chúa khi con thực sự gặp khó khăn trong cuộc sống con thật ích kỷ , nhưng h con đã bít ra sự sai trái , ngu dốt và lòng ích kỷ của mình , con xin cha và đức CHÚA GIÊ-SU tha lỗi cho những việc làm của con trong quá khứ . AMEN

 3. lâm bảo sơn says:

  Con hy vọng qua bài này, việc cầu nguyện của con sẽ tốt hơn. Vì cho đến giờ mỗi lần con cầu nguyện là con bi lo ra rất nhiều mặc dù con cố gắng nhưng vẫn không sao tránh khỏi lo ra!!.

 4. Thuy Van Do Ngoc says:

  Con cám ơn Cha rất nhiều. Con sẽ siêng năng đọc Kinh Thánh hàng ngày. Cầu Chúa chữa những đau đớn trong tâm hồn mà con đang phải gánh chịu. Cầu bình an cho tất cả những ai đang ghét bỏ con. Tâm hồn con giờ đây bình an, không hận, không giận, không oán trách. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.

 5. Đỗ Ngọc Thùy Vân says:

  Con cám ơn Cha rất nhiều. Con sẽ siêng năng đọc Kinh Thánh hàng ngày. Cầu Chúa chữa những đau đớn trong tâm hồn mà con đang phải gánh chịu. Cầu bình an cho tất cả những ai đang ghét bỏ con. Tâm hồn con giờ đây bình an, không hận, không giận, không oán trách. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.

 6. con cám ơn cha đã gửi bài chia sẻ, cũng như các bài gợi ý suy niệm trên trang dòng tên. các bài cha (hay thầy?) viết rất dễ hình dung và gần gũi với thực tế cuộc sống!

 7. Nguyễn Thanh Hải says:

  Thật là bổ ích nếu con có thể thức hành mỗi ngày. Con cảm ơn về baì chia sẻ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

5 + 9 =