THÔNG TIN VỀ KHÓA
HUẤN LUYỆN HƯỚNG DẪN LINH THAO
2018-2019

Kính thưa :

Quý Bề Trên, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ,
quý Anh Chị Em thành viên các Tu Đoàn và Tu Hội, cùng tất cả Anh Chị Em.

Với sự đồng ý của Cha Giám Tỉnh, anh em Dòng Tên chúng con tiếp tục mở khóa huấn luyện Hướng Dẫn Linh Thao (HDLT) dành cho những người đã biết ít nhiều về linh đạo I-nhã, nhất là về Linh Thao, và ước ao đóng góp phần của mình vào việc huấn luyện thiêng liêng, vốn là một trong những việc quan trọng và nền tảng nhất hiện nay trong đời sống Ki-tô hữu và trong đời sống thánh hiến, qua việc đồng hành thiêng liêng và hướng dẫn cầu nguyện, tĩnh tâm theo phương pháp Linh Thao, để lựa chọn ơn gọi và sống ơn gọi.

Khóa huấn luyện HDLT có mục đích trước hết, giúp các tham dự viên, nhờ việc làm Linh Thao, đích thân có kinh nghiệm thiêng liêng sâu đậm, nhất là kinh nghiệm gặp gỡ, hiểu biết, yêu mến Đức Ki-tô và ước ao đi theo Người hơn trong ơn gọi của mình; tiếp đến, giúp hiểu hơn, qua việc học tập, về Linh Thao khởi đi từ kinh nghiệm làm Linh Thao của bản thân và từ truyền thống suy tư và thực hành Linh Thao của Dòng Tên; và sau cùng, đồng hành với người khác trong việc thực tập hướng dẫn Linh Thao.

Anh em chúng con hi vọng, đó sẽ là bước khởi đầu căn bản, để cho mỗi thành viên có thể, tùy theo khả năng, lòng ước ao, hoàn cảnh và sứ vụ, tự mình tiến xa trong việc sứ vụ huấn luyện thiêng liêng, ngang qua việc đồng hành thiêng liêng và hướng dẫn cầu nguyện tĩnh tâm theo phương pháp Linh Thao.

I. Chương trình huấn luyện

Chương trình huấn luyện HDLT kéo dài một năm và bao gồm những giai đoạn khác nhau, được thực hiện theo thứ tự sau đây:

 • Linh Thao 30 ngày.
 • Học về Linh Thao trong hai tháng (nội trú sáu ngày một tuần).
 • Thực tập cho Linh Thao và đồng hành thiêng liêng dưới sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm.
 • Ngoài ra, còn có chương trình thường huấn hàng năm, dành cho tất cả các học viên đã học khóa HDLT.

II. Điều Kiện

Sau đây là những điều kiện cần có, đối với những người có nguyện vọng theo học khóa huấn luyện HDLT:

 • Có đời sống thiêng liêng, nghĩa là có tương quan thiết thân với Chúa, được nuôi dưỡng đều đặn bởi các việc thiêng liêng, đặc biệt là cầu nguyện và đọc lại ngày sống (xét mình, phút hồi tâm…), với lòng khao khát tìm Chúa trong mọi sự.
 • Có kiến thức thần học ở một mức độ nào đó, nhất là Kinh Thánh, thần học thiêng liêng và Ki-tô học; và sẵn sàng theo những khóa học bổ túc.
 • Nếu là linh mục, cần được Đức Giám Mục bản quyền cho phép và giới thiệu; nếu là thành viên một Hội Dòng hay Tu Hội, cần được Bề Trên hay Người Phụ Trách có thẩm quyền cho phép và xác nhận có khả năng giúp huấn luyện thiêng liêng; nếu là giáo dân, cần được Linh Mục Phụ Trách khóa huấn luyện HDLT xét duyệt.
 • Tuổi từ 30 đến 55, trừ trường hợp đặc biệt.
 • Hồ sơ gồm có:
  1. Đơn viết tay xin tham dự khóa huấn luyện Hướng Dẫn Linh Thao.
  2. Phiếu thông tin (có mẫu tại http://www.linhthao.net/hdlt/ptt.htm);
  3. Bài chia sẻ khoảng một trang A4 về “cuộc đời và thao thức” của mình.
  4. Thư giới thiệu của Đức Giám Mục giáo phận nếu là linh mục triều, của Bề Trên thượng cấp nếu là thành viên của Dòng Tu hay Tu Hội, của một linh mục nếu là giáo dân.

III. Tiến trình huấn luyện

 1. Tháng Linh Thao: Được tổ chức vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm. Cụ thể, trong năm tới:
 • Từ 3/3 đến 5/4/2018, tại Đan Viện Xi-tô, Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng.
 • Từ ngày 1/9 đến 4/10/2018, tại Nhà Linh Thao, Dòng Tên, Gx Ngũ Phúc, Hố Nai 3, Trảng Bom, Đồng Nai.
 1. Học tập: Lễ khai giảng sẽ được tổ chức vào ngày 01/11/2018; sau đó là hai tháng học: trọn tháng 11 và tháng 12, hằng tuần từ thứ hai đến thứ bảy. Chương trình học tập gồm có:
Môn HọcThời gianGiảng Viên
Cơ cấu và năng động của Linh Thao(sẽ xác định)Lm Đa-minh Nguyễn Đức Hạnh
Thực hành Hướng Dẫn Linh Thao(sẽ xác định)Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
Đồng Hành Thiêng Liêng(sẽ xác định)Lm Micaen Trương Thanh Tùng
Nhận Định Thần Loại(sẽ xác định)Lm Giuse Lê Quang Chủng
 1. Thực hành

Sau hai tháng học tập, thời gian còn lại của khóa huấn luyện sẽ dành cho việc thực hành hướng dẫn Linh Thao. Trong thời gian này, mỗi giảng viên sẽ làm Cha Hướng Dẫn thực tập cho một số học viên. Công việc của Cha Hướng Dẫn là đồng hành với người thực tập trong những gì liên quan đến những vấn đề sau đây:

 • Chọn lựa tham gia hay tổ chức các khóa Linh Thao để thực tập.
 • Góp ý về nội dung của một khóa Linh Thao.
 • Góp ý về nội dung và phương pháp gợi ý cầu nguyện, và về những hướng dẫn thiêng liêng kèm theo việc gợi ý cầu nguyện (chẳng hạn, phương pháp cầu nguyện, cách xét nguyện, cách đọc lại ngày sống, nhận định thiêng liêng…).
 • Giúp giải quyết những khó khăn trong quá trình linh hướng, trong một khóa Linh Thao; và những vấn đề phát sinh trong một kì thực tập cho Linh Thao.
 • Đào sâu thêm những gì đã học hỏi và thực tập trong hai tháng học, ở bên ngoài các khóa Linh Thao.
 1. Thường huấn

Ngoài ra, còn có chương trình thường huấn hàng năm, dành cho tất cả các học viên đã học khóa HDLT. Chương trình này bắt đầu vào thời gian trước và sau lễ bế giảng và khai giảng ngày 1/11, và gồm có:

 • 5 ngày học (ngắn hoặc dài hơn, tùy đề tài và hoàn cảnh mỗi năm) về một đề tài liên quan đến việc hiểu hay thực hành hướng dẫn Linh Thao;
 • 8 ngày Linh Thao.

Các học viên đã học khóa HDLT được tự do đăng ký tham dự những ngày học tập và 8 ngày Linh Thao, hoặc một trong hai.

*  *  *

Người và địa chỉ liên lạc:

Về những gì liên hệ tới khóa huấn luyện Hướng Dẫn Linh Thao này, xin liên hệ với Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc, SJ, phụ trách chương trình huấn luyện HDLT.

Hộp Thư 10, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hoặc: CĐ Thánh Gia, 642, Ngũ Phúc, Hố Nai 3,

 Trảng Bom, Đồng Nai

Đt: (0251) 398 5942; ĐTDĐ: 090 914 5743
E-mail: [email protected]

Kính chúc quý Bề Trên, quý Cha, quý Tu Sĩ nam nữ và Anh Chị Em, ơn hiểu biết và yêu mến Đức Ki-tô mỗi ngày mỗi hơn, nhờ lời cầu bầu của Đức Maria, để có thể yêu mến và phụng sự Thiên Chúa trong mọi sự.

Trong Chúa Kitô

Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc, S.J.

Phụ Trách khóa huấn luyện HDLT

Cảm nhận

Cảm nhận

Share →